Tìm kiếm bài viết

Bước tiến lớn của Việt Nam trong việc quản lý rừng bền vững khi Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia được PEFC công nhận

(Bài báo đăng trên website PEFC quốc tế: https://www.pefc.org/news/vietnam-takes-a-big-step-towards-certified-forests-through-pefc-endorsement)


Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia (VFCS) là thành viên mới nhất của PEFC, và Hệ thống chứng chỉ rừng VFCS đã được PEFC công nhận đạt chuẩn quốc tế PEFC. 

“Đây là một quá trình nỗ lực tuyệt vời, và chúng tôi tự hào về Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia Việt Nam đã được PEFC công nhận”, Tiến sĩ Bùi Chính Nghĩa, Phó Chánh Văn Phòng VFCO cho biết.

“Nhận thấy rằng các tiêu chuẩn quốc gia về quản lý rừng bền vững của VFCS đáp ứng và thậm chí vượt quá Tiêu chuẩn bền vững toàn cầu trong quản lý rừng bền vững đã củng cố niềm tin của chúng tôi rằng Việt Nam đang đi đúng hướng để xây dựng một hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia có tính thực tế và ứng dụng cao. Sự công nhận của PEFC đã ghi nhận tất cả những nỗ lực tập thể của Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia.” Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam phát biểu.

Tổng cục Lâm Nghiệp Viêt Nam đã bắt đầu tiếp cận và hợp tác hướng tới hệ thống PEFC từ 2015, trở thành thành viên chính thức của PEFC vào đầu năm 2019.  

 

Tự hào cung cấp các giải pháp bền vững cho ngành cao su

 

Thực tế  12.000 ha rừng trồng keo lai và cao su được VFCO trao chứng chỉ trước khi PEFC công nhận Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia đã cho thấy quyết tâm cao độ từ các bên liên quan trong việc đưa hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia đi vào hoạt động.

“Chúng tôi rất vui mừng khi Việt Nam là thành viên PEFC đầu tiên cung cấp cao su thiên nhiên và gỗ cao su có chứng chỉ PEFC”, Tiến sĩ Bùi Chính Nghĩa cho biết.
“Chúng tôi rất trân trọng phương pháp tiếp cận toàn diện của PEFC trong việc giúp đỡ những thành viên mới như VFCS. Sự công nhận của PEFC không không chỉ liên quan tới các hợp phần kỹ thuật. Trên thực tế, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ thiết thực của PEFC  thông qua các dự án và sáng kiến vô cùng hữu ích để nâng cao năng lực của Văn Phòng Chứng Chỉ Rừng Việt Nam, cải thiện khả năng tiếp cận thị trường cho các sản phẩm đạt chứng nhận của Việt Nam, và cung cấp nền tảng khuyến khích sự tham gia các bên liên quan trong quản lý rừng bền vững trên cả nước”,  Tiến sĩ Lê Văn Bình bổ sung.

“Việt Nam là một ví dụ điển hình về nỗ lực và cách tiếp cận độc đáo của PEFC, các nước thành viên hợp tác với nhau thành một liên minh vững mạnh, nơi chúng tôi có các nước thành viên trưởng thành đến từ các thị trường tiêu thụ chính như Châu Âu và Hoa Kỳ, giúp các thành viên mới như Việt Nam phát triển bằng cách cung cấp các hỗ trợ liên kết thị trường” ông Ben Gunneberg, CEO PEFC Quốc tế nhấn mạnh.

 

Bước tiếp theo

 

“Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia Việt Nam đạt công nhận quốc tế là một thành tựu nổi bật, và VFCO đã sẵn sàng cho những thành tựu vượt bậc hơn nữa. VFCO đặt mục tiêu 50.000 ha rừng trồng được cấp chứng chỉ vào năm 2021 và sẵn sàng thử nghiệm các cơ chế khác nhau để làm cho chứng chỉ rừng trở nên dễ tiếp cận hơn với nhiều chủ rừng nhỏ và các công ty tại Việt Nam.

Cùng với việc mở rộng diện tích có chứng chỉ, xây dựng sự tự tin và đón nhận của thị trường đối với các sản phẩm được chứng nhận PEFC/VFCS là một ưu tiên chính của VFCO.

“Mục tiêu của chúng tôi là liên tục cải tiến các quy định của Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia để đảm bảo tính bền vững và củng cố niềm tin của thị trường vào thương hiệu PEFC/VFCS. VFCO rất mong được hợp tác với các thành viên khác trong Liên Minh PEFC để chúng ta đạt được thành công trong năm tới.” Tiến sĩ Bùi Chính Nghĩa nhấn mạnh.

 

 • The Programme for the Endorsement of Forest Certification (PEFC) là hệ thống chứng chỉ rừng lớn nhất thế giới, chứng nhận 320 triệu ha rừng, chiếm 75% tổng diện tích rừng có chứng chỉ trên toàn cầu. Hiện tại PEFC có 55 quốc gia thành viên. Hơn 20.000 công ty tại 83 quốc gia đã tin tưởng lựa chọn PEFC để chứng minh nguồn gỗ và các sản phẩm từ gỗ tới từ các khu rừng được quản lý bền vững và hợp pháp.

 

                                                                                                                                                  Văn phòng Chứng chỉ rừng

Đọc tiếp...

ĐIỂM TIN VỀ LỚP ĐÀO TẠO CHO CÁC TỔ CHỨC ĐÁNH GIÁ CẤP CHỨNG CHỈ VỀ QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG (VFCS/PEFC FM) VÀ CHỨNG CHỈ QUẢN LÝ CHUỖI HÀNH TRÌNH SẢN PHẨM (PEFC COC) 15/04/2021

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp. Các chuyên gia quốc tế của Chương trình chứng nhận  chứng chỉ rừng quốc tế PEFC không thể tới Việt Nam để tham gia đào tạo trực tiếp, Tổng cục lâm nghiệp đã kết hợp với PEFC cùng với các chuyên gia tổ chức Lớp Tập Huấn dành cho các Tổ chức  đánh giá cấp chứng chỉ rừng tại Việt Nam (CBs) về chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCS/PEFC FM) và chứng chỉ Quản lý Chuỗi hành trình sản phẩm (PEFC CoC).

Lớp tập huấn online diễn ra vào ngày 15 tháng 4 năm 2021, đã nhận được sự tham gia nhiệt tình với  hơn 60 người tham dự đến từ  gần 20 Tổ chức  tại Việt Nam. Trong sự kiện này, các chuyên gia đến từ Văn phòng chứng chỉ rừng (VFCO)PEFC đã cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết về hai bộ tiêu chuẩn Quản lý rừng bền vững VFCS/PEFC FM và PEFC CoC phiên bản mới nhất, 2020 và giải đáp các thắc mắc từ các Tổ chức  đánh giá liên quan đến quy trình đánh giá; đồng thời cũng hiểu thêm được những khó khăn của các đơn vị đánh giá, thách thức về thị trường tại Việt Nam.

Chương trình chứng nhận chứng chỉ rừng quốc tế PEFC liên tục tổ chức các hoạt động đào tạo cho các Tổ chức  đánh giá cấp chứng chỉ rừng theo hệ thống PEFC. Để đăng kí tham gia, xin vui lòng xem chi tiết thông tin về các khoá đào tạo này tại PEFC wesbite

Văn phòng chứng chỉ rừng (VFCO) và Chương trình chứng nhận chứng chỉ rừng quốc tế PEFC sẵn sàng hợp tác với các Tổ chức  đánh giá để tổ chức các sự kiện đào tạo, cung cấp thông tin về chứng chỉ VFCS/PEFC FM và PEFC CoC đến với các doanh nghiệp có nhu cầu. Vui lòng liên hệ Văn phòng chứng chỉ rừng:

Địa chỉ: Phòng 309, Tòa nhà A9, Bộ Nông Nghiệp và PTNT

               02 Ngọc Hà - Ba Đình - Hà Nội.

SĐT:              +84 2437265210  / 0964264496

Fax:               +84 38438793 

Email:           vanphongvfco@gmail.com

                      Info.Vietnam@pefc.org

Website:       http://vfcs.vnforest.gov.vn/

Đọc tiếp...

TẬP HUẤN CHO CÁC TỔ CHỨC ĐÁNH GIÁ CẤP CHỨNG CHỈ RỪNG THEO HỆ THỐNG VFCS/PEFC FM VÀ QUẢN LÝ CHUỖI HÀNH TRÌNH SẢN PHẨM PEFC COC

Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp cùng Chương trình Chứng nhận Chứng chỉ rừng PEFC, Kính mời các tổ chức chứng nhận đánh giá cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FM), quản lý chuỗi hành trình sản phẩm (CoC) tham dự lớp tập huần:

TẬP HUẤN CHO CÁC TỔ CHỨC ĐÁNH GIÁ CẤP CHỨNG CHỈ RỪNG THEO HỆ THỐNG VFCS/PEFC FM VÀ QUẢN LÝ CHUỖI HÀNH TRÌNH SẢN PHẨM PEFC COC

Thời gian: 08:30 – 17:00 (GMT+7)

Ngày: 15/04/2021

Hình thức họp online.

Yêu cầu: học viên thành thạo Tiếng Anh

Agenda:

 1. Giới thiệu các văn bản và các quy định của Văn phòng chứng chỉ rừng – VFCO
 2. Hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến Bộ tiêu chuẩn Quản lý rừng bền vững – Chuyên gia đánh giá
 3. Những điểm mới trong PEFC ST CoC (2002:2020), PEFC ST 2001:2020 và PEFC ST 2003:2020 - PEFC

Vui lòng gửi email đăng ký tới khuatlananh@gmail.com trước ngày 13/04/2021 để nhận được link họp:

Tên emai: Đăng ký tham dự TẬP HUẤN CHO CÁC TỔ CHỨC ĐÁNH GIÁ CẤP CHỨNG CHỈ RỪNG THEO HỆ THỐNG VFCS/PEFC FM VÀ QUẢN LÝ CHUỖI HÀNH TRÌNH SẢN PHẨM PEFC COC

Nội dung ghi rõ: Họ và tên đánh giá viên – Đơn vị đánh giá

 

[English below]

VNForest and PEFC would like to invite auditors from FM and CoC Certification Bodies to attend VFCS/PEFC FM & PEFC CoC Training

Time: 08:30 – 17:00 (GMT+7)

Date: 15/04/2021

Online Webinar

Please note that the training will be conducted in Vietnamese and English

Agenda:

 1. VFCO documents and policies – VFCO
 2. Guidance and Answer FQA related to VFCS/PEFC FM Standards – Expert Auditor
 3. New points in PEFC ST CoC (2002:2020), PEFC ST 2001:2020 and PEFC ST 2003:2020 - PEFC

Please send your email to register and receive webinar link via: khuatlananh@gmail.com before 13/04/2021

Email Subject: Register to VFCS/PEFC training for CBs

Content: Auditor name – Name of Certification Body

Đọc tiếp...

Thương mại lâm sản bền vững ở khu vực hạ lưu sông Mê Kông nhằm thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại Việt Nam

Thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Văn phòng Chứng chỉ rừng (VFCO) và Chương trình chứng nhận chứng chỉ rừng (PEFC) trong việc hợp tác ngày càng sâu rộng và tăng cường năng lực quốc gia về quản trị rừng, quản lý rừng bền vững trong khu vực hạ lưu sông Mê Kông. Ngày 01/4/2021 tại Hà Nội, VFCO và PEFC đã tổ chức Hội thảo “Thương mại lâm sản bền vững ở khu vực hạ lưu sông Mê Kông nhằm thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại Việt Nam”. Ông Nguyễn Văn Diện, Vụ trưởng Vụ Phát triển sản xuất Lâm nghiệp cùng đại diện PEFC chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có trên 60 đại biểu, bao gồm cả tham dự trực tuyến: Các đơn vị thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, Văn phòng Chứng chỉ rừng, tổ chức PEFC, Văn phòng công nhận chất lượng (BoA) – Bộ Khoa học Công nghệ, các tổ chức chứng nhận (GFA, Bureau Veritas, SGS, TUV-SUD, TUV-NORD, Nepcon, IQC...), Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Lâm nghiệp, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn An Việt Phát, GIZ, FAO,  RECOFTC, Luong Consulting, UNIQUE, Liên minh HTX thừa Thiên Huế...

Hội thảo được nghe các báo cáo của các đại diện PEFC, VFCO, BoA, Vụ KHCN và HTQT - Tổng cục Lâm nghiệp về Giới thiệu các hoạt động trong khuôn khổ của PEFC; Tình hình thực hiện hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia; Quy định và kinh nghiệm của BoA trong thực hiện chứng nhận VFCS; Thương mại và chứng chỉ rừng của ASEAN, Tổng quan về tiến trình thực hiện VPA/FLEGT tại Việt Nam; Khả năng phối hợp với hệ thống chứng chỉ rừng.

 Sau khi các đại biểu thảo luận sôi nổi, Hội thảo thống nhất, mặc dù Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia (VFCS) mới được thành lập nhưng đã có nhiều cố gắng hoàn thiện hệ thống, hoạt động hiệu quả, có kết quả bước đầu hết sức quan trọng, đã cấp chứng chỉ rừng cho 50.000 ha cao su và hơn 800 ha rừng trồng khác. Tuy nhiên, cũng còn có những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ như, về phát triển các Tổ chức chứng nhận. Theo Nghị định 107/2016/NĐ-CP yêu cầu các chuyên gia đánh giá phải có kinh nghiệm, cụ thể 20 ngày công. Nhưng do, là hệ thống mới nên yêu cầu này không thực hiện được. Cấn có hướng xây dựng mô hình đánh giá thử.

Để đạt mục tiêu cấp chứng chỉ rừng bền vững cho 1.000.000 ha rừng trồng vào năm 2030 cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

 • Hoàn thiện thể chế (sửa đổi bổ sung Nghị định 107/2016/NĐ-CP) theo hướng tháo gỡ những nội dung không phù hợp với thực tiễn;
 • Hoàn thiện và tăng cường nâng cao năng lực các bên liên quan trong hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia;
 • Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội, doanh nghiệp, chủ rừng về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng;
 • Chủ động đào tạo, đặc biệt các chuyên gia đánh giá của các Tổ chức chứng nhận về chứng chỉ rừng.
Đọc tiếp...

Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia (VFCS) đã được PEFC công nhận

Trải qua quá trình xây dựng và vận hành Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia (VFCS), hồ sơ của Hệ thống chứng chỉ rừng của Việt Nam đã được gửi tới Chương trình chứng nhận chứng chỉ rừng (PEFC) xin đánh giá công nhận theo các qui đinh và yêu cầu của PEFC. Tháng 1/2020 PEFC đã cử đoàn đánh giá độc lập quốc tế là tổ chức ITS Global của Australia sang Việt Nam để đánh giá Hệ thống chứng chỉ rừng VFCS. Kết quả tại cuộc họp thường niên của Đại Hội đồng PEFC ngày 11/11/2020 vừa qua đã thảo luận và bỏ phiếu thông qua việc công nhận Hệ thống chứng chỉ rừng của Việt Nam phù hợp với các qui định và yêu cầu của PEFC. Do đó, Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia VFCS chính thức được PEFC công nhận từ ngày 29/10/2020. Việc được PEFC công nhận Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia có ý nghĩa rất lớn trong việc thực hiện quản lý rừng bền vững của Việt Nam, với việc thực hiện quản lý rừng bền vững theo Bộ tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững riêng của Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế, mở ra cơ hội cho các sản phẩm của ngành lâm nghiệp Việt Nam vươn ra thị trường thế giới và có thể lưu hành tại trên 50 quốc gia, góp phần gia tăng giá trị cho ngành lâm nghiệp. Sau khi Hệ thống VFCS được công nhận, Văn phòng Chứng chỉ rừng sẽ phối hợp với PEFC để hoàn tất các thủ tục hướng dẫn và công nhận để được sử dụng logo của PEFC cho diện tích rừng đã được đánh giá và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia VFCS.

 

Đọc tiếp...

Chương trình đào tạo dành cho các Tổ chức chứng nhận của PEFC vào tháng 9

Tổ chức PEFC sẽ đào tạo những kiến thức dành cho các tổ chức chứng nhận mong muốn có được chương trình đào tạo chuỗi hành trình sản phẩm PEFC nội bộ được PEFC công nhận, thông qua Chương trình Công nhận Đào tạo PEFC (TRP).

Chương trình đào tạo sẽ được tổ chức trực tuyến trong ba ngày rưỡi: 7, 9, 11 tháng 9 năm 2020, 14:00 đến 17:00 CEST.

Sau khóa đào tạo này, bạn sẽ có thể phát triển và xin phê duyệt chương trình đào tạo nội bộ của mình. Sau khi được chấp thuận, bạn có thể cung cấp khóa đào tạo nội bộ cho PEFC CoC đối với các chuyên gia đánh giá chứng nhận của riêng bạn.

Các thông tin liên quan có thể tham khảo thêm tại website: https://www.pefc.org/events-training/pefc-training-recognition-programme-initial-session-sep

 

Văn phòng chứng chỉ rừng.

 

Đọc tiếp...

Hội thảo trực tuyến: "Kiến tạo hiệu ứng tích cực thông qua việc sử dụng bao bì từ nguồn gốc có trách nhiệm"

PEFC Quốc tế tổ chức Hội thảo trực tuyến
"Kiến tạo hiệu ứng tích cực thông qua việc sử dụng bao bì từ nguồn gốc có trách nhiệm"
Ngày: 23/06/2020
  Thời gian: 16:00 - 17:00 (Giờ Việt Nam)
Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Nhằm tiếp cận tới khách hàng tiêu dùng và các nhà bán lẻ để tăng khả năng hiển thị của PEFC và tăng cường thương hiệu chứng chỉ PEFC trên thị trường
Hội thảo dành cho các chuyên gia về mua hàng và quản lý bền vững tại các thương hiệu FMCG và các công ty bán lẻ để giúp tăng cường hiểu biết về lợi ích của chứng chỉ PEFC cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng bền vững rộng hơn của môi trường và phát triển kinh tế.
Hội thảo bằng tiếng anh và hoàn toàn miễn phí, để nhận link tham dự hội thảo các anh chị đăng ký theo link bên dưới. Các anh chị nào đã đăng ký mà không kịp tham gia hội thảo chúng tôi sẽ gửi email bản ghi âm hội thảo tới anh chị

Chúng tôi trân trọng mời các anh chị tham dự hội thảo bằng cách đăng ký qua đường link dưới đây:

https://us02web.zoom.us/…/7015916…/WN_Wq6Hlnz-QdKZTlFPORFNxQ

PEFC International is hosting a webinar “Creating impact through responsibly sourced packaging” to reach out to packaging end-users and retailers to increase PEFC visibility and strengthen the acceptance of PEFC on the market. The Webinar is for sustainability and procurement professionals at brands (FMCG) and retailer companies to help them develop their knowledge about PEFC benefits for their business and wider sustainability impact.

The webinar will be in English and is free to attend, however, the attendees need to register to obtain the webinar link. Additionally, if registered participants cannot attend the webinar live, the recording will be shared with them by email

Please register via the link below:
https://us02web.zoom.us/…/7015916…/WN_Wq6Hlnz-QdKZTlFPORFNxQ

Đọc tiếp...

Chứng chỉ rừng Việt Nam VFCS lần đầu tiên được trao cho 3 công ty thuộc tập đoàn Cao su.

Sáng 17-5, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị. Tại hội nghị, Tổng cục Lâm nghiệp trao Chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Việt Nam đầu tiên cho hơn 11,4 nghìn ha rừng cao su tại ba công ty thuộc Tập đoàn VRG gồm Công ty Cao su Bình Long, Công ty Cao-su Phú Riềng và Công ty Cao su Dầu Tiếng.

Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị

Thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai bên, trong năm qua, Tổng cục Lâm nghiệp, Văn phòng chứng chỉ rừng đã hỗ trợ, hướng dẫn Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thực hiện đúng trình tự, thủ tục xây dựng, phê duyệt phương án quản lý rừng bền vững theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp; hỗ trợ các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su nâng cao năng lực, nhận thức về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng. Đồng thời, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng hỗ trợ Văn phòng Chứng chỉ rừng về vận hành hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia.

Thực hiện Đề án quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng tại Quyết định số 1228/QĐ- TTg ngày 01/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ và thúc đẩy việc cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững tại Việt Nam, Tổng cục Lâm nghiệp, Văn phòng chứng chỉ rừng đã xây dựng và vận hành Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia. Sau hơn một năm thành lập, Văn phòng Chứng chỉ rừng trở thành thành viên hợp tác thứ 50 với Chương trình Chứng nhận Chứng chỉ rừng quốc tế (PEFC).

Văn phòng Chứng chỉ rừng Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Lâm nghiệp đã phối hợp với Văn phòng công nhận chất lượng, tổ chức GFA (CHLB Đức) tiến hành đánh giá việc thực hiện quản lý rừng bền vững tại 03 Công ty Cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Tổng diện tích cao su được xây dựng phương án quản lý rừng bền vững là 59.528 ha,  cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Việt Nam là 11.432ha (Công ty Cao Su Dầu Tiếng: 4000 ha, Công ty Cao su Bình Long: 3.943 ha và Công ty Cao Su Phú Riềng: 3.479 ha); chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm (VFCS/CoC) cho 6 nhà máy chế biến mủ cao su. Đây chính là kết quả nổi bật nhất trong chương trình phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệp và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng trong năm 2019.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Việt Nam rất có ý nghĩa trong việc thúc đẩy cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững và phát triển thị trường nguyên liệu gỗ hợp pháp, nguyên liệu “sạch” cho ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu của Việt Nam. Đây cũng là sự khẳng định tính chủ động trong việc thực thi quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, đặc biệt khi hệ thống chứng chỉ rừng của Việt Nam đã được công nhận trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Việt Nam cũng giúp tăng thêm sự lựa chọn cho các chủ rừng, doanh nghiệp trong việc thực hiện chứng chỉ rừng bền vững.

Chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Việt Nam được trao lần đầu tiên cho 03 công ty thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Năm 2020, Tổng cục Lâm nghiệp và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp, duy trì thực hiện quản lý rừng bền vững tại 3 công ty đối với diện tích 11.423ha đã được cấp chứng chỉ. Đồng thời, sẽ đăng ký cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững cho tối thiểu 50.000 ha cao su. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức ít nhất 15 lớp đào tạo, tập huấn chuyên đề về quản lý rừng bền vững và quản lý chuỗi hành trình sản phẩm để nâng cao năng lực, nhận thức cho các công ty thuộc Tập đoàn. Tổ chức triển khai xây dựng phương án quản lý rừng bền vững cho 10 công ty cao su thuộc tập đoàn. Thực hiện và đăng ký cấp chứng chỉ quản lý chuỗi hành trình sản phẩm cho 15 doanh nghiệp chế biến gỗ thuộc Tập đoàn./.

Văn phòng Tổng cục

Đọc tiếp...

Buổi trao đổi thông tin cùng các Tổ chức chứng nhận (CBs) ở Việt Nam

Quản lý rừng bền vững (QLRBV) là chương trình của cộng đồng quốc tế do những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chế biến, tiêu thụ gỗ cam kết chỉ sử dụng và lưu thông trên mọi thị trường thế giới những sản phẩm gỗ nào được khai thác hợp pháp từ các khu rừng đã được quản lý bền vững. Muốn vậy, chứng chỉ rừng và chứng chỉ gỗ được áp dụng như là một công cụ hữu hiệu để buộc mọi chủ rừng/đơn vị quản lý rừng đảm bảo quản lý rừng bền vững về cả 3 phạm trù: kinh tế, môi trường và xã hội.

Chương trình chứng nhận chứng chỉ rừng (PEFC) là một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận quốc tế nhằm thúc đẩy quản lý rừng bền vững thông qua chứng nhận của bên thứ ba. Đây là hệ thống về lâm nghiệp trên toàn cầu mà các tiêu chí của nó được nhiều chính phủ trên thế giới chấp nhận.

Hệ thống chứng chỉ rừng Việt Nam (VFCS) là thành viên thứ 50 của PEFC, hiện nay VFCS đã hoàn thành các tài liệu hướng dẫn vận hành hệ thống, để đầy mạnh việc cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FM và chứng chỉ quản lý chuỗi hành trình sản phẩm (CoC) thì Văn phòng chứng chỉ rừng cần có sự tham gia mạnh mẽ hơn nữa của các Tổ chức chứng nhận (CB) nhằm thực hiện việc cấp chứng chỉ này. Vì vậy VFCO tổ chức Buổi trao đổi thông tin cùng các Tổ chức chứng nhận (CBs) ở Việt Nam

Mục tiêu chung:

Tăng số lượng các CBs sẵn sàng cung cấp dịch vụ đánh giá cho VFCS SFM và PEFC CoC với chi phí phù hợp.

Mục tiêu cụ thể:

 • Giải thích rõ các quy định của VFCS cho quá trình chỉ định các CBs & giải đáp các câu hỏi của CBs;
 • Giải thích rõ các quy định về quy trình công nhận của BoA và giải đáp các câu hỏi của CBs;
 • Trao đổi về các qui định đánh giá theo tiêu chuẩn mới PEFC CoC 2020 của PEFC quốc tế về Chuỗi hành trình sản phẩm và các qui định cho các CBs;
 • Cung cấp thông tin về thị trường và nhu cầu thực hiện chứng chỉ VFCS FM và PEFC CoC của các chủ rừng và doanh nghiệp;
 • Thảo luận các hoạt động phối hợp tiềm năng giữa VFCO, PEFC và CBs.

Lịch trình dự kiến

Thời gian dự kiến: (14:00-16:30), 14 tháng 5 năm 2020

Thời gian

Hoạt động

Đại biểu trình bày

Ghi chú

14:00

 • Chào mừng & giới thiệu

Dr. Nghĩa & Richard Laity

Tất cả các CBs giới thiệu ngắn gọn

14:10-14:30

 • VFCS cập nhật (Những thành tựu chính, quá trình công nhận của PEFC, dự án thí điểm, các hợp tác thúc đẩy thị trường cho VFCS SFM và PEFC CoC.

Dr. Bình (VFCO)

 

14:30-15:00

 • Quá trình công nhận

Đại diện văn phòng công nhận chất lượng (BoA) 

 

15:00-15:30

 • Cập nhật về tiêu chuẩn 2020 của PEFC
 • Kênh trao đổi & cập nhật thông tin giữa VFCO, PEFC & CBs (Podio)

Richard Laity

 

15:30-16:30

 • Hỏi & giải đáp (Q&A) 
 • Yêu cầu của VFCS và thị trường
 • Các yêu cầu BOA
 • Chứng chỉ kép
 • CBs cần những sự giúp đỡ nào từ VFCO & PEFC
 • Các cơ hội hợp tác trong tương lai

Dr. Bình, Đại diện BoA,

Richard Laity và tất cả các CBs

 

Trân trọng.

Để biết thêm thông tin và đăng ký tham gia vui lòng liên hệ Ông Võ Trung Kiên số điện thoại: 0975579359

Email: vanphongvfco@gmail.com

Trân trọng.

Đọc tiếp...

GFA GmbH tổ chức chứng nhận đầu tiên được công nhận đánh giá cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững theo hệ thống VFCS

Vào ngày 17 tháng 1 năm 2020, GmbH (GFA) đã trở thành Tổ chức chứng nhận đầu tiên được công nhận đánh giá cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững theo hệ thống VFCS đáp ứng yêu cầu quy định trong VFCS/PEFC ST 1006:2019 (VFCS).

Quy trình công nhận bao gồm việc đánh giá về văn bản, các thủ tục liên quan, đánh giá văn phòng để đánh giá việc thực hiện hệ thống quản lý chất lượng cần thiết và đánh giá chứng kiến của khách hàng thí điểm đầu tiên tại Việt Nam cụ thể là tại công ty Cao su Dầu Tiếng, có sự hợp tác của nhân viên văn phòng Chứng chỉ rừng Việt Nam tham gia chứng kiến. Tổ chức GFA GmbH đã tuân thủ tất cả các yêu cầu công nhận và được phép cung cấp dịch vụ chứng nhận cho VFCS theo mã chứng nhận VICAS 069-VFCS từ Văn phòng công nhận chất lượng (BoA) là một thành viên của Diễn đàn công nhận thê giới (IAF)

VFCS hiện đang tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để đạt được công nhận từ PEFC International để có thể sử dụng Logo của PEFC cho diện tích rừng đã có chứng chỉ VFCS đồng thời giúp VFCS tham gia chuỗi cung ứng nguyên liệu gỗ bền vững toàn cầu.

https://www.gfa-cert.com/en/gfa-certification-gmbh-first-cb-accredited-for-vietnamese-forest-certification-scheme/

Văn phòng VFCO               

Đọc tiếp...
Tìm thấy 17 bài viết.
 • //TODO: work on SQLCE guide
 • //TODO: work on SQLCE guide
 • Next
 • Last