PEFC phát động chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu về sử dụng đồ nội thất bền vững

Cập nhật ngày : 06/09/2021 09:24

Trong ngành công nghiệp đang bùng nổ, tính bền vững là quan trọng hơn bao giờ hết.

Với tăng trưởng 65% trong 10 năm qua, thị trường đồ nội thất toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ. Gỗ làm nguyên liệu sản xuất đồ nội thất đến từ khắp nơi trên thế giới, từ nguồn nguyên liệu gỗ sồi và thích vùng ôn đới đến gỗ tếch, gụ từ vùng nhiệt đới. Với nhu cầu về gỗ ngày càng tăng, làm thế nào những khu rừng này có thể tiếp tục phát triển? Và làm thế nào để người tiêu dùng có thể đưa ra những lựa chọn giúp bảo tồn những cánh rừng này trên thế giới, duy trì đa dạng sinh học và những đóng góp thiết thực trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu?

Người tiêu dùng chọn đồ nội thất được chứng nhận có nguồn gốc bền vững là một cách để tạo ra sự khác biệt

Khi các nhà sản xuất đồ nội thất chọn gỗ nguyên liệu có nguồn gốc bền vững, khi các nhà bán lẻ đồ nội thất bán các sản phẩm có trách nhiệm và khi người tiêu dùng chọn đồ nội thất có nguồn gốc từ nguyên liệu gỗ có chứng nhận bền vững, tất cả đều góp phần vào việc bảo tồn và duy trì rừng của chúng ta. Đó là một cách giữ cho rừng luôn bền vững, bảo vệ sự đa dạng của các loài động vật hoang dã sống trong các khu rừng đó, đồng thời cải thiện sinh kế của hàng triệu người sống trong và xung quanh phụ thuộc vào rừng.

Đây là lý do tại sao Chương trình chứng nhận chứng chỉ rừng (PEFC) phát động một chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu về sử dụng đồ nội thất có nguồn gốc từ nguồn nguyên liệu gỗ bền vững. PEFC cam kết làm mọi thứ có thể để giúp chuỗi cung ứng đáp ứng các tiêu chuẩn về mua sắm có trách nhiệm và bền vững.

Chương trình này được phát động từ khu vực Đông Nam Á, khi Hội đồng ngành Công nghiệp Nội thất ASEAN (AFIC) và PEFC công bố vào tháng 7 năm nay, và kéo dài trong 4 năm nhằm thúc đẩy sự bền vững của chuỗi cung ứng đồ nội thất và mua sắm có trách nhiệm.

Các lựa chọn của cá nhân có tác động toàn cầu.

Là ngành sử dụng gỗ cao thứ ba trên thế giới, ngành công nghiệp đồ nội thất chiếm khoảng 12% tổng lượng phát thải khí nhà kính do con người tạo ra. Báo cáo gần đây của IPCC nhấn mạnh việc cấp thiết để giảm lượng khí thải này. Thật may mắn khi người tiêu dùng ngày càng thể hiện sự ủng hộ đối với các vật liệu được dán nhãn bền vững. Trong một cuộc khảo sát năm 2018 của Hội đồng đồ nội thất bền vững, gần 60% số người được hỏi cho biết họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho mua sắm các đồ đạc trong nhà bền vững với môi trường.

Để ghi nhận việc nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, Giám đốc điều hành của PEFC quốc tế, ông Ben Gunneberg khuyến cáo rằng các công ty trong chuỗi cung ứng đồ nội thất không sử dụng nguyên liệu được chứng nhận “đã tạo cho mình những rủi ro và những ảnh hưởng của họ đến con người và môi trường có thể rất lớn”

Chiến dịch nâng cao nhận thức tới đây sẽ giải quyết những vấn đề tồn tại trong chuỗi giá trị. PEFC cho biết đối tượng của họ nhắm tới trong chiến dịch này bao gồm các nhà bán lẻ đồ nội thất, các công ty chuỗi cung ứng, các hiệp hội thương mại, các nhà tư vấn, nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư, các trường đào tạo nghề chế biến gỗ.

Chiến dịch khởi động được thực hiện qua hội thảo trực tuyến trên ứng dụng Zoom, được phát trực tiếp trên Facebook, vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 9, từ 10: 00-11: 00 giờ CEST (15:00-16:00 giờ Hà Nội). Hội thảo bao gồm buổi thảo luận trực tiếp với các đại diện từ ngành công nghiệp, các nhà bán lẻ, chứng chỉ rừng, cũng như quan điểm của những người tiêu dùng, hội thảo sẽ được điều hành bởi một nhà báo có nhiều năm kinh nghiệm về lâm nghiệp ở Đông Nam Á.

Đăng ký để tham gia hội thảo tại đây: treee.es/PEFC-furniturewebinar

Giới thiệu về PEFC: Chương trình Chứng nhận chứng chỉ rừng (PEFC) là hệ thống chứng chỉ rừng lớn nhất trên thế giới và là hệ thống chứng chỉ được lựa chọn cho các chủ rừng nhỏ, với hơn 300 triệu ha rừng được chứng nhận tại 49 quốc gia có Hệ thống chứng chỉ rừng được công nhận. Có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ, PEFC được công nhận trong việc đánh giá độc lập, chứng thực và công nhận các hệ thống chứng chỉ rừng các quốc gia thành viên.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ sau: huong.maggi@pefc.org

 

Văn phòng Chứng chỉ rừng.